/ / / /

3 loại DN được ưu tiên làm thủ tục hải quan


3 loại DN được ưu tiên làm thủ tục hải quanẢnh: ST


Ngày 26/5, Tổng cục Hải quan họp báo giới thiệu Thông tư 63 /2011/TT- BTC về áp dụng thí điểm chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Ông Phạm Thanh Bình, Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, có 3 loại DN ưu tiên là: DN xuất khẩu, nhập khẩu tất cả các mặt hàng, loại hình xuất, nhập khẩu; DN xuất khẩu hàng hóa là thủy sản, nông sản, dầu thô có xuất xứ thuần túy Việt Nam; DN sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao.


Để được công nhận DN ưu tiên, các DN phải đáp ứng đủ 7 điều kiện do Tổng cục hải quan đưa ra.

Trước hết, DN phải có quá trình 36 tháng không bị hoặc có bị xử lý vi phạm hành chính không quá 3 lần với mức phạt không quá 3 triệu/lần, không có các hình thức xử phạt bổ sung.

Thứ hai, từng loại DN phải đáp ứng được tiêu chuẩn cụ thể về kim ngạch xuất nhập khẩu. Cụ thể, DN xuất nhập khẩu tất cả mặt hàng phải đạt kim ngạch tối thiểu 500 triệu USD/năm. DN xuất khẩu thủy sản, nông sản, dầu thô có xuất xứ thuần túy Việt Nam chỉ cần đạt 100 triệu USD/năm. Các DN nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao cũng sẽ được xét từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, DN còn phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác như: thực hiện chế độ kế toán minh bạch; kinh doanh hiệu quả (có lãi), thực hiện thanh toán qua ngân hàng với tất cả mặt hàng xuất nhập khẩu, thực hiện hải quan điện tử, tự nguyện đề nghị được công nhận là DN ưu tiên.

Căn cứ trên các điều kiện này, ông Bình dự đoán, năm 2011, Việt Nam sẽ có khoảng 50 DN được công nhận ưu tiên. Số lượng này, theo ông Bình là không ít. Hiện số DN được công nhận ưu tiên của các nước trên thế giới dao động từ vài chục đến vài trăm DN/nước.

Nếu được hải quan công nhận là DN ưu tiên, DN sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như: miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực thế hàng hóa; hoàn thuế trước, thanh khoản trước, kiểm tra sau, được nộp thuế, phí hải quan định kỳ tháng/lần; nộp thuế, phí qua ngân hàng; sửa chữa tờ khai, khai bổ sung hồ sơ hải quan…

Thời hạn doanh nghiệp được hưởng chế độ ưu tiên lần đầu là 12 tháng, sau đó sẽ được gia hạn nếu đạt yêu cầu.

Chế độ ưu tiên này sẽ được thí điểm trong vòng 2 năm, kể từ 27/06/2011. Sau đó, Tổng cục hải quan sẽ tổng kết, báo cáo Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chế độ lâu dài.
Thuỳ Liên


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến