/ / / /

DN có thể đăng ký qua mạng Internet


DN có thể đăng ký qua mạng Internet
Đó là một trong những thông tin quan trọng được quy định tại Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký DN (ĐKDN), với những thay đổi căn bản trong đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Đăng ký kinh doanh, thuế tính bằng giờ

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung khẳng định Nghị định số 43/2010/NĐ-CP đã tiến đến bước cao của quá trình liên thông là đăng ký hợp nhất quy trình đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý quy trình nghiệp vụ và trao đổi thông tin giữa hai cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Ông Trung cũng cho biết, để đảm bảo việc sớm triển khai Nghị định vào thực tế, hai ngành đã bắt tay vào xây dựng Hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia và Dự án tích hợp đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế song song với việc xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 43/2010/NĐ-CP.

Một trong những nội dung mới trong Nghị định là thay vì phải trực tiếp đến cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nhiều thủ tục đăng ký rườm rà, cá nhân muốn thành lập DN chỉ cần đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia. Trong thời gian không xa, hao phí thời gian để thực hiện đăng ký kinh doanh sẽ giảm, không thua kém các nước tiên tiến trong khu vực, tiến tới có thể tính bằng giờ.

Sẽ có cơ sở dữ liệu quốc gia

Ông Hồ Sỹ Hùng - Cục trưởng Cục phát triển DN Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia có ưu điểm nổi bật là, với Cơ sở dữ liệu (CSDL) trung tâm, bất cứ một phòng kinh doanh cấp tỉnh nào cũng có thể truy cập CSDL để lưu thông tin đăng ký DN của tỉnh đó. Từ đó, tất cả các Phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh khác có thể truy cập và tra cứu thông tin của một DNtrên phạm vi cả nước.

Điểm nổi bật của CSDL là giảm thiểu sự can thiệp của con người vào xử lý nghiệp vụ nhằm hạn chế tiêu cực, có tính tập trung cao, dễ sử dụng, hệ thống máy chủ và máy dự phòng sao lưu mạnh, tính bảo mật cao... CSDL sẽ giúp các DN tiết kiệm được thời gian đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế (từ15 ngày xuống còn 5 ngày), giảm chi phí, mở rộng khả năng tiếp cận thông tin, giá trị pháp lý của các đối tác... Cụ thể quy định việc đăng ký DN qua mạng điện tử là Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, xem xét hồ sơ, hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký DN qua Hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia. Hồ sơ đăng ký DN nộp qua Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Trường hợp người thành lập DN chưa có chữ ký điện tử, việc đăng ký DN qua mạng điện tử vẫn có thể được thực hiện theo quy trình: sau khi hồ sơ đăng ký DN được chấp thuận trên hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia, DN sẽ in Giấy xác nhận nộp hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử từ Hệ thống này. Người đại diện theo pháp luật của DN ký tên vào Giấy xác nhận nộp hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử và gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi DN đặt trụ sở chính. Sau khi nhận được Giấy xác nhận nộp hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử của DN, Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn việc chuyển đổi dữ liệu tại các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN.Theo Hoàng Hà/VCCI


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến