/ / / /

Luật sư Vũ Ngọc Dũng - Bình luận M&A về vụ EVN(P2)


Theo tin không chính thức từ Bộ TT-TT, thương vụ sáp nhập viễn thông lớn nhất từ trước đến nay đã hoàn tất khi Chính phủ đã đồng ý trên nguyên tắc để Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel thu nhận toàn bộ EVN Telecom từ ngày 1/1/2012.
Hiện Văn phòng Chính phủ đang yêu cầu Viettel và EVN Telecom thống nhất cụ thể các vấn đề liên quan như: phương án tiếp nhận tài sản; tiếp nhận nợ; tiếp nhận và sử dụng người của EVN Telecom; lên phương án trả nợ cho EVN và các đối tác; phương án khai thác hạ tầng của EVN Telecom...
Mặc dù việc EVN Telecom về tay Viettel không khiến nhiều người ngạc nhiên, tuy nhiên vấn đề nóng nhất lúc này là hạ tầng 3G của EVN Telecom sẽ được giải quyết ra sao khi Hanoi Telecom cũng xin mua lại băng tần 3G trước đó. Bởi theo Hanoi Telecom, nếu Viettel sáp nhập toàn bộ EVN Telecom sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lớn độc quyền, vi phạm luật cạnh tranh.
Trong khi đó theo luật cạnh tranh, doanh nghiệp chiếm lĩnh trên 30% thị phần đã có thể coi là "độc quyền" theo nghĩa nào đó. Nay khi sáp nhập, thị phần của Viettel sẽ ngày càng lớn, trong khi VNPT lại đang có xu hướng thoái vốn tại MobiFone và VinaPhone khiến 4 doanh nghiệp viễn thông nhỏ còn lại lo lắng.
Hiện thông tin Viettel hoàn tất thương vụ "thâu tóm" EVN Telecom chưa có thông báo chính thức bằng văn bản, tuy nhiên thị trường di động đang hết sức ngóng trông những động thái từ thương vụ M&A viễn thông được coi là đình đám" nhất hiện nay diễn biến ra sao.
=========
Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết việc tiếp quản EVN Telecom đang được tiến hành. "Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ để bộ máy mới đi vào hoạt động bắt đầu từ 1/1/2012. Thời gian đang rất gấp và Viettel ưu tiên cho công việc tiếp quản", vị lãnh đạo này nói.
Ông cho biết theo đúng chỉ đạo, Viettel sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản từ phía EVN Telecom gồm đất đai, nhà trạm, công nghệ, hệ thống máy móc, thiết bị viễn thông... Về con người, Viettel chỉ chấp nhận nhân sự trực thuộc Công ty viễn thông di động EVN Telecom. Còn các cán bộ làm việc tại tập đoàn mẹ nhưng kiêm thêm công việc của EVN Telecom, Viettel sẽ bàn giao lại cho EVN quản lý.
"Nguyên tắc của chúng tôi là bàn giao các phần việc này một cách nhanh chóng và thận trọng. Chúng tôi có phương án tác chiến cụ thể và từng công việc triển khai đều được báo cáo cấp trên", vị lãnh đạo nói.
Liên quan đến một nửa giấy phép 3G mà Hãng viễn thông Vietnamobile khai thác chung với phía EVN Telecom, vị lãnh đạo này cho biết trong quá trình chuyển giao, Viettel sẽ tiếp nhận cả phần này. Sau đó, trên cơ sở ý kiến của Chính phủ, điều kiện thực tế, phía Viettel và Vietnamobile sẽ thương lượng phương án xử lý.
EVN Telecom là mạng di động thứ 6 tại Việt Nam, sở hữu đầu số 096 và băng tần 450 MHZ. Đây là băng tần thấp và khả năng nhiễu sóng cao. Vì thế, sau gần 7 năm triển khai, EVN Telecom rơi vào tình cảnh rất khó khăn, lượng thuê bao phát triển thấp, doanh thu cũng không đạt được mức kỳ vọng. EVN Telecom đang nợ tiền rất nhiều đối tác trong đó có Viettel và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
========
Nguồn tin từ Bộ TT&TT cho hay, trong thông báo từ Văn phòng Chính phủ gửi lãnh đạo Bộ TT&TT đã nói rõ là Viettel sẽ tiếp nhận toàn bộ EVN Telecom từ ngày 1/1/2012. Từ đây đến thời điểm đó, Viettel và EVN Telecom cần thống nhất cụ thể các vấn đề liên quan như: phương án tiếp nhận tài sản; tiếp nhận nợ; tiếp nhận và sử dụng người của EVN Telecom; lên phương án trả nợ cho EVN và các đối tác; phương án khai thác hạ tầng của EVN Telecom...
Một vấn đề khiến dư luận hết sức quan tâm trong thương vụ EVN Telecom là việc Hanoi Telecom đã xin mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng của EVN Telecom.
Theo bà Trịnh Minh Châu, Tổng Giám đốc Hanoi Telecom, trước đây doanh nghiệp này đã cùng EVN Telecom liên danh trong cuộc thi tuyển 3G do Bộ TT&TT tổ chức và thắng thầu. Hai năm qua, liên danh này cũng đã đầu tư một khoản tiền lớn cho mạng lưới và xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 3G theo đúng lộ trình cam kết. Đây là băng tần trọn vẹn và không thể chia cắt, vì thế Hanoi Telecom mong muốn Chính phủ cho phép mua lại băng tần 3G (chính xác là 1/2 giấy phép 3G) cùng hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom.
Lãnh đạo Hanoi Telecom cũng cho rằng, nếu Viettel thâu tóm toàn bộ EVN Telecom sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lớn độc quyền, vi phạm luật cạnh trạnh. Theo TS Vũ Đình Ánh, Viện Nghiên cứu giá cả thị trường (Bộ Tài chính), Viettel hiện nay cũng giống như MobiFone hoặc VinaPhone trước kia đều không "độc quyền” mà chỉ "thống lĩnh thị trường”. Trong trường hợp tập trung kinh tế lên tới 50% - 60% thị phần mà doanh nghiệp buộc phải sáp nhập do có nguy cơ thua lỗ, giải thể thì cũng không có vấn đề gì vi phạm.
Thời gian qua, Hanoi Telecom cũng đã gần xa đề cập tới nguy cơ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khởi kiện ra tòa quốc tế để đòi bồi thường với con số gấp nhiều lần so với 1 tỷ USD đã góp vốn vào Hanoi Telecom do Hanoi Telecom (cụ thể là mạng Vietnamobile) bị đối xử "không công bằng”.
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh đề nghị: "Hanoi Telecom nên xem lại cách tiếp cận của mình. Ngoài việc sáp nhập theo thông lệ quốc tế thì trong câu chuyện này, các bên liên quan đều là các tập đoàn Nhà nước có phần vốn Nhà nước, cần phải hành xử theo luật lệ quy định của Việt Nam về việc sử dụng vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước”.
Như vậy, thương vụ EVN Telecom đã có hồi kết. Điều mà thị trường cũng như khách hàng trông chờ là những hành động, phương án kinh doanh cụ thể của Viettel khi đã "có được” EVN Telecom đúng như mong muốn. Còn Hanoi Telecom, mới đây mạng Vietnamobile đã chính thức cung cấp dịch vụ 3G, nhưng chắc chắn sẽ phải có cách tính lại cho chiến lược phát triển của mình. 
( SGGP)

 

 
 

 

 


 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến