/ / / /

Con cá mập bị bắt và chuyện hứa thưởng


Con cá mập bị bắt và chuyện hứa thưởng
Một ngư dân vừa bắt được một con cá mập. Con cá này được cho là thủ phạm đã từng cắn người trước đây. UBND tỉnh Bình Định bèn thưởng ngay 5 triệu đồng.

Cá mập bị “kết án” hại người

Sáng sớm ngày 13-4-2010, khi ra thăm lưới giăng và các lồng thả cá tại vùng biển Quy Nhơn, nơi xảy ra các vụ cá tấn công người tắm biển hồi tháng 1-2010, ông Đỗ Văn Công (45 tuổi) ở khu dân cư Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, phát hiện một con cá mập dính lưới.

Vì con cá vẫn còn sống và rất khỏe, nên phải nhờ sự trợ giúp của hai ngư dân gần đó, ông Công mới đưa được con cá vào bờ.


Rất đông người dân ở Quy Nhơn đã đổ ra bờ biển xem chú cá mập xấu số này. Chi cục Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đã đến bờ biển để xác minh về con cá mập.

Nhân viên chi cục đã đo được chiều dài con cá khoảng 1,6 m, chu vi vòng bụng 1 m và chu vi hàm rộng khoảng 2,1 cm. Ước lượng con cá nặng khoảng 100 kg.

Theo VNEpress, sau khi kiểm tra cá, ông Nguyễn Hữu Hào, Chi cục trưởng Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định, khẳng định: "Con cá này là loài cá mập nhám. So sánh các vết cắn trên người nạn nhân đều có chu vi khoảng 17 cm, tương đương với chu vi hàm của con cá mập này. Do đó, có thể khẳng định nó là thủ phạm gây ra các vụ cắn người tại bờ biển Quy Nhơn trong thời gian vừa qua".

Như vậy, chỉ với căn cứ duy nhất là có chu vi hàm bằng với chu vi của vết cắn trên người các nạn nhân trước đây, chú cá mập này bị “kết án” về việc đã cắn người.

 

Thưởng chưa đúng lời hứa ?

Trước “chiến công” trên, UBND tỉnh Bình Định đã “thưởng nóng” cho anh Công 5 triệu đồng. Được biết ông Công đã làm thủ tục nhận tiền thưởng và sau đó chở cá ra bến Hàm Tử bán được 3 triệu đồng. Ngư dân này đã sắm ngay một chiếc xe gắn máy mới.

Về việc thưởng, trên các báo cho rằng : nhiều người dân cho rằng UBND tỉnh Bình Định đã không giữ đúng lời hứa. Vì trước đó đã treo thưởng đến 10 triệu đồng.

Theo chúng tôi, cũng thật khó nói là UBND tỉnh đã sai. Vì lẽ liệu đã chắc chắn con cá mập bị bắt đúng là con cá mà tỉnh treo thưởng trước đây ?

Tuy nhiên, theo qui định của pháp luật, về nguyên tắc đã hứa thưởng thì phải thực hiện đúng lời hứa.

Nhưng có lẽ trong sự việc này, điều mà mọi người mong muốn là sẽ không còn ai bị cá mập cắn nữa.

---------------------------

Qui định của pháp luật:

 

Hứa thưởng

1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.
2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội.
Rút lại tuyên bố hứa thưởng

Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.
Trả thưởng

1. Trong trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.
2. Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.
3. Trong trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.
4. Trong trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng, tương ứng với phần đóng góp của mình.
( Theo các điều 590, 591 và 592 Bộ luật dân sự)


(Nguồn: Ecolaw.vn)

 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến