/ / /

Sửa chữa nhà trong khu quy hoạch “treo”


Sửa chữa nhà trong khu quy hoạch “treo”
Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, các đương sự có thể chọn lựa hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp xã nơi có đất.
 

1. Đăng ký sửa chữa nhà?

Nhà tôi nằm trong khu quy hoạch “treo” đã nhiều năm. Nay nhà hư hỏng nặng, tôi muốn sửa tạm để ở thì phải làm thủ tục như thế nào?

Huỳnh Thị Muối (quận 8)

Ông Đỗ Sơn Lâm, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 8:

Theo khoản 5 Điều 5 Quyết định 04 ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM, những nhà nằm trong khu vực đã có quy hoạch, đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền thì không được xây dựng mới, sửa chữa làm thay đổi quy mô, kết cấu công trình và diện tích sử dụng. Như vậy, bà chỉ được sửa chữa nhỏ như chống dột, thay nền, vách ngăn. Việc sửa chữa này phải được đăng ký tại UBND cấp phường nơi có nhà để được kiểm tra. Bà có thể liên hệ đến UBND phường nơi căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn thủ tục đăng ký.

2. Thủ tục hoàn công nhà?

Tôi đã xây xong nhà theo giấy phép xây dựng được cấp nhưng chưa làm “giấy hồng”. Tôi nghe nói phải có giấy hoàn công thì mới làm được “giấy hồng”. Vậy tôi phải xin giấy hoàn công ở cơ quan nào?

Nguyễn Tử Quảng (quận 5)

Ông Lê Văn Pha, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 5:

Theo Điều 27 Quyết định 04 nêu trên, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tự làm biên bản hoàn thành công trình theo mẫu số 12 của quyết định này trước khi đưa công trình vào sử dụng và đăng ký quyền sở hữu. Như vậy, cơ quan nhà nước không còn làm thủ tục hoàn thành công trình như trước kia nữa. Ông có thể nhờ người thầu xây dựng làm biên bản hoàn công rồi dùng biên bản này để xin cấp “giấy hồng”.

3. Đến xã làm thủ tục “mua” đất nông nghiệp?

Tôi “mua” 2.000 m2 đất nông nghiệp (đã có “giấy đỏ”) tại huyện Củ Chi. Người bán nói rằng việc mua bán đất chỉ cần đến UBND xã chứng thực hợp đồng, không cần đến phòng công chứng. Có đúng vậy không?

Nguyễn Phong (Quận Bình Thạnh)

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi:

Người bán đã nói đúng. Theo Điều 127 Luật Đất đai, đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, các đương sự có thể chọn lựa hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp xã nơi có đất.

4. Làm giấy ủy quyền ở đâu?

Tôi muốn ủy quyền cho con gái đi làm hồ sơ nhà đất thì phải chứng thực giấy ủy quyền ở đâu?

Nguyễn Thị Hoài (quận 7)

Bà Vũ Xuân Hòa, Trưởng phòng Tư pháp quận 7:

Theo Điều 22 Nghị định 75 ngày 8-12-2000 của Chính phủ (về công chứng, chứng thực), những hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản phải do UBND cấp huyện chứng thực. Bà có thể liên hệ đến UBND quận (Phòng Tư pháp) để làm giấy ủy quyền nêu trên.

5. Nhà nào được mua bán?

Nhà ở phải có những điều kiện gì mới được mua bán hợp pháp?

(Hoangngoc@...)

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Phó phòng công chứng số 7 TP.HCM:

Theo Điều 91 Luật Nhà ở, nhà ở phải có các điều kiện quy định mới được mua bán, tặng, cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà. Đó là: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo quy định của pháp luật, không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6. Cơ quan nào giải quyết tranh chấp đất?

Trước đây, chú tôi đi lập nghiệp ở Khánh Hòa nên ông nội tôi đã chia đất cho cha tôi. Sau giải phóng, tôi và hai người em tiếp tục sử dụng đất, cất nhà để ở và đóng thuế cho nhà nước. Nay chú tôi đã phát đơn ra xã để đòi chia đất. Xã có quyền giải quyết hay không?

Trần Mai (huyện Bình Chánh)

Luật sư Trần Thị Miền (Đoàn luật sư TP.HCM):

Theo các điều 159, 160 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, các bên tranh chấp đất đai phải chủ động gặp gỡ để tự hòa giải, nếu không thỏa thuận được thì thông qua hòa giải ở cơ sở để giải quyết tranh chấp đất đai. Trường hợp các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp hòa giải. Nếu vẫn không có kết quả và nếu đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bên có thể gửi đơn đến UBND cấp huyện và sau nữa là UBND cấp tỉnh xem xét, giải quyết. Quyết định giải quyết của UBND cấp tỉnh là quyết định giải quyết cuối cùng.

7. Cha bán nhà phải được sự đồng ý của con?

Sau khi mẹ mất, cha tôi có mua một căn nhà để ở cho đến nay. Hiện hai anh em tôi đều có tên trong sổ hộ khẩu tại nhà này. Khi muốn bán nhà, cha tôi có phải hỏi ý kiến của chúng tôi?

Ngọc Mai (quận 1)

Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM):

Do căn nhà trên là tài sản riêng của người cha nên ông ấy được toàn quyền định đoạt nhà theo ý muốn. Khi bán nhà, ông ấy không cần phải được sự đồng ý của các con.

 


NGỌC HÀ - TP ghi


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến