/ / / /

Hủy án sơ thẩm vì hòa giải sai


Hủy án sơ thẩm vì hòa giải sai
(PL)- Sáng 19-1, TAND TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm và giao TAND huyện Nhà Bè xử sơ thẩm lại vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà N. và bà H.
Như Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 11-1 đã thông tin, bà N. đòi bà H. trả lại 1.500 m2 đất tại xã Phước Lộc vì cho rằng mình chỉ bán bốn công đất. Mặc dù “giấy đỏ” phần đất tranh chấp được cấp cho hộ gia đình bà H. nhưng chồng bà H. vẫn tự mình tham gia hòa giải tranh chấp tại UBND xã Phước Lộc vào năm 2005.

Theo cấp phúc thẩm, hai lần hòa giải trên không đảm bảo thành phần luật định. Theo Điều 135 Luật Đất đai, UBND cấp xã có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải tranh chấp đất đai. Trong khi đó, lần hòa giải thứ nhất chỉ có cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp, phó chủ tịch Hội Nông dân. Lần hòa giải thứ hai có thêm chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã. Không thành viên nào trong hội đồng hòa giải có sự ủy quyền của chủ tịch hay phó chủ tịch xã. Mặt khác, án sơ thẩm tuyên buộc bà H. trả cho bà N. gần 1.500 m2 đất nhưng không xác định rõ ranh mốc diện tích đất phải trả.

Như vậy, sau thời gian dài tranh chấp, các bên phải quay về vạch xuất phát vì cách hòa giải tranh chấp sơ sài của UBND xã Phước Lộc.

 


THỤY CHÂU


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến