/ / / /

Hiện đại hoá thủ tục đăng ký kinh doanh: Thuận lợi từ bước “khởi đầu nan”


Hiện đại hoá thủ tục đăng ký kinh doanh: Thuận lợi từ bước “khởi đầu nan”Đây là kết quả của việc liên thông, hiện đại hoá trong thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế và con dấu của Quảng Ninh - một trong những tỉnh đầu tiên trong toàn quốc thực hiện liên thông trên lĩnh vực này. Sự phối hợp giữa 3 cơ quan (Kế hoạch và Đầu tư - Thuế - Công an) đã thành một quy trình cụ thể, nhanh gọn và đơn giản hoá, thời gian giải quyết rút ngắn. Quy trình đăng ký kinh doanh thuế, đăng ký dấu thể hiện ở một bộ hồ sơ duy nhất. Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp được nhận cả ba kết quả bao gồm: Đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đăng ký mẫu dấu. Quy trình này đã rút ngắn rất nhiều so với trước đây.

Để doanh nghiệp hiểu quy trình, các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh mà không phải mất công đến tận nơi cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, từ năm 2008 công tác đăng ký kinh doanh và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được tin học hoá. Trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư, mọi thông tin liên quan đều được công khai, minh bạch và đặc biệt có sự hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng. Theo đó, chỉ cần vài cái “nhấp chuột” tổ chức, cá nhân có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin về danh mục mã ngành, nghề đăng ký, kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký kinh doanh... Hiệu quả của cách làm này thể hiện rõ qua tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng tăng nhanh, năm 2008 khi mới đưa vào vận hành hoạt động tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng mới chỉ đạt trên 20% so với tổng số doanh nghiệp được cấp đăng ký kinh doanh trong năm thì đến năm 2010 tỷ lệ này đã được tăng lên trên 30%. Trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thu hút trên 1,5 triệu lượt người truy cập. Cùng với việc hiện đại hoá thủ tục, bộ máy làm công tác đăng ký kinh doanh dần được hoàn thiện ở hai cấp (tỉnh, huyện). Với sự tham mưu tích cực của Sở Kế hoạch và Đầu tư, công tác đăng ký kinh doanh đã được thống nhất giao cho Phòng Tài chính Kế hoạch thực hiện, riêng TP Móng Cái đã thành lập được bộ phận hỗ trợ thông tin ban đầu cho doanh nghiệp.

Tiếp tục các bước cải tiến thủ tục đăng ký kinh doanh từ giữa năm 2010 thực hiện Nghị định 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì mã số của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số của giấy chứng nhận đăng ký thuế được hợp nhất (gọi là mã số doanh nghiệp tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp), quy trình hợp nhất này được phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Như vậy, doanh nghiệp không còn phải đến từng cơ quan để thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp, mà chỉ cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư với một bộ hồ sơ hợp nhất. Đồng chí Nguyễn Hồng Giang, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cho biết: Cùng với việc cải tiến thủ tục đăng ký kinh doanh việc quản lý doanh nghiệp sau thành lập được đặc biệt quan tâm. Sở đã chủ động cung cấp thông tin doanh nghiệp đăng ký, thu hồi, giải thể định kỳ hàng tuần, hằng tháng đến UBND cấp huyện, UBND cấp xã nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và các sở, ban, ngành liên quan để các cấp, các ngành căn cứ theo chức năng nhiệm vụ thực hiện theo dõi, quản lý doanh nghiệp theo địa bàn và lĩnh vực hoạt động. Đồng thời những thông tin về doanh nghiệp thành lập, tạm dừng, thu hồi, giải thể, vi phạm được cung cấp trên trang tin điện tử của Sở. Công tác hậu kiểm được thực hiện đúng theo quy định, Sở đã tích cực rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy định của doanh nghiệp, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp vi phạm để làm lành mạnh môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh. Mục tiêu cuối cùng của công tác đăng ký kinh doanh chính là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ngay từ bước “khởi đầu nan”.

 
Ngọc Lan - baoquangninh.com.vn


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến