/ / / /

Đọc trộm e-mail là phạm luật


Đọc trộm e-mail là phạm luật
“Thâm nhập trái phép vào e-mail của người khác để lấy trộm thông tin là hành vi trái pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, thạc sĩ luật Phạm Thanh Bình tư vấn.


Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2005 về quyền bí mật đời tư thì: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư cá nhân của cá nhân đó phải được người đó đồng ý…. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được đảm bảo an toàn và bí mật…”.

Trong trường hợp quyền bí mật đời tư bị xâm phạm, theo quy định tại Điều 161 Bộ luật tố tụng Dân sự, cá nhân có quyền: “… tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án… tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”

Bên cạnh đó, Điều 226a Bộ luật hình sự về tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác cũng quy định “Người nào cố ý… sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của thiết bị số; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm”.

Với những quy định nêu trên, việc thâm nhập trái phép vào e-mail của người khác để lấy trộm thông tin là hành vi trái pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để ngăn chặn việc làm trên, ngoài việc thay đổi mật khẩu thường xuyên, đặt mật khẩu có độ bảo mật cao, bạn còn có thể khởi kiện người bạn đã trộm mật khẩu hộp thư điện tử của bạn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú (theo quy định tại khoản 9 Điều 25; Điều 33 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự) để yêu cầu tòa án buộc người này chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại cho bạn.

Bạn cũng có thể tố cáo hành vi trộm mật khẩu hộp thư điện tử của bạn tới cơ quan điều tra, đề nghị cơ quan này xem xét xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi trái pháp luật nói trên.

Khi khởi kiện hoặc tố cáo của bạn phải có chứng cứ chứng minh người bị tố cáo đã lấy cắp mật khẩu hộp thư của bạn. Ngoài chứng cứ là lời kể của những người làm chứng, bạn còn phải tự mình thu thập hoặc đề nghị những cơ quan có thẩm quyền thu thập những chứng cứ liên quan đến việc lấy cắp mật khẩu hộp thư này để làm căn cứ giải quyết vụ việc.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến