/ / / /

Từ 1/7/2010 nới rộng' quy định vào thăm phạm nhân


Từ 1/7/2010 nới rộng' quy định vào thăm phạm nhân
Theo Luật Thi hành án hình sự sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2011, không chỉ có thân nhân của phạm nhân mà còn có một số chủ thể khác cũng có thể được thăm gặp.

Theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh Thi hành án phạt tù năm 1993 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2007), trong thời gian chấp hành hình phạt tù, người bị kết án được gửi, nhận thư, bưu kiện, bưu phẩm, gặp thân nhân, liên lạc bằng điện thoại với thân nhân và nhận quà theo quy định của Chính phủ.

Điều 27 Quy chế trại giam được ban hành kèm theo Nghị định số 113/2008/NĐ-CP ngày 28/10/2008 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thi hành án phạt tù về chế độ thăm gặp phạm nhân nêu: Phạm nhân được gặp thân nhân 1 tháng 1 lần (trừ trường hợp bị thi hành kỷ luật) tại nhà gặp của trại giam và chấp hành đúng các quy định về thăm gặp.

Mỗi lần gặp thân nhân không quá một giờ; phạm nhân lập công lớn hoặc trường hợp đặc biệt Giám thị trại giam có thể quyết định thời gian được gặp thân nhân lâu hơn, nhưng cũng không quá 2 giờ hoặc cho gặp thêm 1 lần trong tháng.

Phạm nhân có nhiều cố gắng trong lao động, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công trong thời gian chấp hành hình phạt tù được gặp thân nhân (là vợ hoặc chồng) không quá 24 giờ.

Thân nhân của phạm nhân đến thăm phạm nhận phải có sổ thăm, gặp hoặc đơn xin thăm gặp (có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, nơi cư trú, công tác, học tập).

Như vậy theo quy định hiện hành thì chỉ thân nhân của phạm nhân mới có quyền thăm gặp phạm nhân. Các cá nhân không phải là thân nhân của phạm nhân không có quyền gặp phạm nhân.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thi hành án hình sự sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 thì không chỉ có thân nhân của phạm nhân mà còn có một số chủ thể khác cũng có thể được thăm gặp phạm nhân. Cụ thể tại Điều 46 Luật này quy định “Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác”.

Như vậy, về mặt nguyên tắc thì không chỉ có thân nhân của phạm nhân có quyền thăm gặp phạm nhân mà đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác cũng có quyền đề nghị được thăm gặp phạm nhân và điều này cũng đồng nghĩa với việc Luật không đòi hỏi người thăm gặp phạm nhân phải có hộ khẩu cùng với phạm nhân.

Với quy định trên thì kể từ ngày 1/7/2011, bạn có thể đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho vào trại giam thăm gặp bạn của bạn.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến