/ / / /

Phụ nữ ép nam giới giao cấu sẽ không phạm tội hiếp dâm ( 23/7/2010 )


Phụ nữ ép nam giới giao cấu sẽ không phạm tội hiếp dâm ( 23/7/2010 )
"Việc nữ giới ép buộc nam giới (đã thành niên và chưa thành niên) giao cấu với mình đều không phải là tội phạm", luật sư Vũ Tiến Vinh tư vấn.

Hỏi:

Xưa nay chỉ nghe nói đàn ông giao cấu với trẻ vị thành niên là có tội. Vậy tôi muốn hỏi một phụ nữ ép một thiếu niên nam quan hệ tình dục thì có phạm tội không? Người biết việc này không báo cơ quan chức năng có bị xử lý không? Hoặc nếu được báo mà đánh giá là "chuyện vớ vẩn" thì cơ quan chức năng đó có làm sai không? (Hoàng Hiệp)

Mong nhận được tư vấn của các bạn.

Trân trọng


Hoàng Hiệp


Đáp:

Bộ luật Hình sự Việt Nam hiện nay chưa quy định rõ ràng về chủ thể của các tội liên quan đến hành vi giao cấu. Tuy nhiên, căn cứ khoa học luật hình sự cũng như thực tiễn xét xử thì các tội liên quan đến hành vi giao cấu gồm: tội hiếp dâm (Điều 111), tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112), tội cưỡng dâm (Điều 113), tội cưỡng dâm trẻ em (Điều 114) và tội giao cấu với trẻ em (Điều 115) thì chỉ có tội giao cấu với trẻ em chủ thể có thể là nam giới hoặc nữ giới, các tội còn lại thì chủ thể phải là chủ thể đặc biệt, người thực hiện hành vi phạm tội chỉ có thể là nam giới.

Nữ giới chỉ có thể tham gia trong vụ đồng phạm với vai trò là người xúi giục, giúp sức hay tổ chức. (Bộ luật hình sự của một số nước như Nga, Trung Quốc cũng quy định chủ thể của những tội này chỉ có thể là nam giới)

Như vậy, với quy định trên thì việc nữ giới ép buộc nam giới (kể cả trường hợp nam giới đã thành niên và chưa thành niên) giao cấu với mình đều không phải là tội phạm.

Tuy nhiên, nhìn nhận dưới góc độ đạo đức thì thì việc nữ giới ép buộc nam giới giao cấu với mình là hành vi trái đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục và cần phải lên án. Đặc biệt hành vi ép buộc trẻ em quan hệ tình dục trái ý muốn của họ hoặc kể cả trường hợp họ thuận tình nhưng do ít tuổi nên hiểu biết còn hạn chế, chưa nhận thức được tác hại của việc làm của mình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của bản thân.

Đối với người biết việc phụ nữ ép buộc trẻ em quan hệ tình dục thì theo quy định của pháp luật họ không có nghĩa vụ phải báo cáo cho bất kỳ cơ quan nào. Tuy nhiên, họ có thể báo cho những người thân thích như bố mẹ, ông bà của trẻ em đó để họ có biện pháp bảo vệ thích hợp. Việc báo cho cơ quan chức năng cần hết sức thận trọng tránh ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của trẻ em.

Đối với cơ quan nhận tin báo, nếu đủ căn cứ xác định sự việc có thật thì cơ quan này có trách nhiệm chuyển hồ sơ, nội dung sự việc đến cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban chăm sóc và bảo vệ bà mẹ và trẻ em) để cơ quan này có biện pháp can thiệp kịp thời.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến