/ / / /

Giám đốc thẩm hủy án sau 5 năm tranh chấp


Giám đốc thẩm hủy án sau 5 năm tranh chấp
TAND Tối cao vừa ra quyết định giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, hủy bản phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng và án sơ thẩm của TAND huyện Đức Trọng, giải quyết vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa Lý Pháp Dưỡng với con gái Lý Thị Cú để điều tra, xét xử lại.
Theo ông Dưỡng, năm 1986 con gái đi xây dựng gia đình, vợ chồng ông cắt 2.000 m2 đất cho vợ chồng con làm nơi sinh sống và trồng cà phê (việc cho chỉ thỏa thuận miệng).

Nhưng chị Cú cho rằng năm 1979, diện tích đất trên đã đưa vào Tập đoàn sản xuất nông nghiệp Cao Thái, đến năm 1986 chị được tập đoàn giao cho để làm nhà ở.

Tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Đức Trọng bác đơn khởi kiện của ông Dưỡng đòi lại diện tích đất trên.

Ông Dưỡng kháng cáo. Hơn ba năm sau, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên tòa phúc thẩm, quay 360o, chấp nhận đơn khởi kiện của ông Dưỡng, buộc vợ chồng chị Cú trả lại đất cho cha mẹ. Đồng thời kiến nghị UBND thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình chị Cú.

Giám đốc thẩm khẳng định đất trên hộ gia đình chị Cú đăng ký kê khai, đứng tên trong sổ địa chính từ năm 1986, được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007. Hai cấp tòa ở Lâm Đồng chưa điều tra làm rõ vì sao ông Dưỡng không đăng ký kê khai quyền sử dụng đất; diện tích đất trên có đưa vào tập đoàn sản xuất và tập đoàn có giao cho hộ gia đình chị Cú để làm nhà ở hay không?... Trên cơ sở đó, TAND Tối cao xử hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại.

Theo hồ sơ, vụ tranh chấp đã kéo dài gần năm năm, qua hai cấp xét xử, sau giám đốc thẩm, nay vụ án lại quay lại điểm xuất phát.

HOÀNG MINH 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến