/ / / /

DN hối thúc cải thiện thủ tục hành chính


DN hối thúc cải thiện thủ tục hành chínhThủ tục hành chính vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh: Đ.TTại Hội thảo Đánh giá và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư TP.HCM vừa qua, ông Erdal Elver, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại TP.HCM cho biết, một số doanh nghiệp phản ánh rằng, thủ tục xin phép đầu tư nước ngoài tại TP.HCM mất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều so với ở các tỉnh, thành phố khác.


“Trong năm 2011, TP.HCM cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, có chính sách khuyến khích mô hình hợp tác công – tư (PPP), phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt chú trọng vấn đề sở hữu trí tuệ, để các công trình và sản phẩm của doanh nghiệp không bị xâm hại. Ngoài ra, TP.HCM cần tập trung tạo thêm giá trị gia tăng cho các ngành công nghiệp, các ngành chủ lực, cải thiện việc thực hiện quyền của các nhà đầu tư, chú ý vấn đề cung ứng đủ năng lượng, cơ sở hạ tầng”, ông Erdal Elver nói.

Đồng quan điểm, ông Erdal Elver, ông Han Jae Jin, Trưởng ban Đối ngoại thuộc Phòng Thương mại Hàn Quốc (Kocham) cho biết thêm, theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP, các sở, ban, ngành phải xem xét đơn của chủ dự án đầu tư trong 3 ngày làm việc, nếu có thủ tục nào phải bổ sung hay điều chỉnh thì phải chủ động thông báo cho nhà đầu tư trong thời hạn trên. Tuy nhiên, theo ông Han Jae Jin, thực tế khác xa với quy định của pháp luật.

“Khi xin giấy phép đầu tư, chúng tôi nhận được hóa đơn với ngày được chấp thuận dự kiến. Nếu không có gì trục trặc, thông thường, thời gian nhận giấy phép là 30 - 45 ngày. Nhưng nếu có bất kỳ yêu cầu điều chỉnh, các nhà đầu tư chỉ được biết khi đến nhận giấy phép vào ngày phê duyệt dự kiến. Sau khi bổ sung hồ sơ tài liệu, nhà đầu tư lại mất thêm 30 - 45 ngày nữa để chờ phê duyệt giấy phép”, ông Han Jae Jin nói.

Ngoài ra, ông Han Jae Jin cho biết, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp khó khăn về thủ tục xuất nhập khẩu. Nguyên nhân là giữa các cơ quan hải quan chưa có sự thống nhất về việc kê khai danh mục hàng hóa, trình tự làm thủ tục...

Theo ông Han Jae Jin, Chính phủ cần xây dựng hệ thống hải quan điện tử để tạo sự thống nhất, minh bạch, qua đó, doanh nghiệp có thể biết ngay tình trạng hồ sơ, cần bổ sung giấy tờ gì và bao giờ có kết quả. “Các nhà đầu tư hiện nay không chỉ quan tâm đến chính sách ưu đãi về thuế và nguồn lao động giá rẻ, mà còn yêu cầu các thủ tục hành chính thông thoáng và ngành công nghiệp phụ trợ phát triển”, ông Han Jae Jin góp ý.

Trong khi đó, ông Christopher C. Twomey, Tổng giám đốc ACE Insurance, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại TP.HCM nhận định, tham nhũng vẫn là rào cản trong việc thu hút vốn FDI vào TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Khá nhiều cơ quan liên quan đến đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư mong muốn được nhận dịch vụ hành chính ‘một cửa’ thông qua các tổ chức như Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư hoặc Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ và UBND các tỉnh cần lập đường dây nóng để trực tiếp giải quyết các vấn đề cho nhà đầu tư nước ngoài”, ông Christopher C. Twomey đề xuất.

Ghi nhận ý kiến của các nhà đầu tư, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín cho biết, Thành phố đang tập trung triển khai Luật Sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả và tiếp tục rà soát lại thủ tục hành chính liên quan tới đầu tư, đặc biệt là thủ tục hải quan. “Trong quá trình phát triển, TP.HCM còn nhiều điều cần tháo gỡ và rất cần sự giúp sức của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư”, ông Nguyễn Trung Tín nhấn mạnh.

 
Quang Duy


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến