/ / / /

30 phút, một DN có thể “ra đời”


30 phút, một DN có thể “ra đời”Chỉ cần chưa đầy nửa giờ đồng hồ, các cơ quan chức năng đã có thể cho "ra đời" 1 DN.

Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam cho biết, DN đầu tiên thực hiện đăng ký thành lập mới trên Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia tại Hà Nam là CTCP Khảo sát và Thiết kế bao bì Kim Ngọc. Tính từ lúc Phòng Đăng ký kinh doanh tạo thông điệp yêu cầu mã số thuế đến thời điểm cơ quan thuế nhận yêu cầu này mất 6 phút. Thời gian để cơ quan thuế hoàn thành việc cấp mã số thuế hết khoảng 20 phút. Như vậy, chỉ cần chưa đầy nửa giờ đồng hồ, các cơ quan chức năng đã có thể cho "ra đời" 1 DN.

Bước tiến lớn trong liên thông và hợp nhất

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung cho biết, mặc dù đã trải qua nhiều lần cải cách thủ tục đăng ký kinh doanh, nhưng phải đến khi Nghị định số 43/2010/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2010, các thủ tục này mới đạt được bước tiến mạnh trong liên thông và đăng ký hợp nhất. Cụ thể, đó là sự hợp nhất quy trình đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý quy trình nghiệp vụ và trao đổi thông tin giữa hai cơ quan đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, trong tháng 7/2010, cả nước đã có thêm 7.000 DN mới được thành lập, với tổng vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng, nâng tổng số DN được thành lập mới trong 7 tháng đầu năm lên 50.000 đơn vị, với vốn đăng ký 291.000 tỷ đồng. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, đồng thời cho thấy hiệu quả của các quy định thông thoáng, đơn giản trong Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&ĐT) cho biết, song song với việc xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định, các đơn vị thuộc ngành KH&ĐT và thuế đã bắt tay vào xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ nghiệp vụ đăng ký DN. Đến nay, Hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia do Bộ KH&ĐT xây dựng và Dự án tích hợp đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế do Tổng cục Thuế triển khai đã hoàn thành, tạo nền tảng công nghệ cho việc triển khai Nghị định.

Đăng ký trực tuyến và trực tiếp

Theo đánh giá của các chuyên gia, được thừa hưởng những công nghệ và tính ưu việt của một trong những hệ thống đăng ký kinh doanh tiên tiến nhất trên thế giới, Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia đã mang lại những thay đổi đáng kể trong việc cải cách các thủ tục đăng ký kinh doanh cũng như công tác quản lý DN sau đăng ký kinh doanh.

Ông Hùng cho biết, Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia tồn tại song song hai hình thức đăng ký kinh doanh có hiệu lực như nhau là đăng ký trực tuyến qua mạng internet và đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống này là Cơ sở dữ liệu trung tâm. Bất cứ một phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nào cũng có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu này để lưu thông tin đăng ký DN của tỉnh đó. Thông tin chỉ có thể được lưu giữ và chỉnh sửa bởi chính phòng đăng ký kinh doanh đó, nhưng tất cả các phòng đăng ký kinh doanh các địa phương khác đều có thể truy cập và tra cứu thông tin của một DN trên phạm vi cả nước. Thông tin trong hồ sơ đăng ký kinh doanh lưu giữ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có giá trị pháp lý như là thông tin gốc về DN.

Theo ông Hùng, sau khi Hệ thống thông tin đăng ký DN đi vào vận hành, DN sẽ giảm chi phí và thời gian hoàn tất thủ tục đăng ký, do nhiều quy trình sẽ được tự động hóa, giảm thời gian đăng ký kinh doanh, đồng thời giảm thiểu số lượng hồ sơ bị trả lại. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thông tin có giá trị pháp lý của DN trên phạm vi toàn quốc, DN sẽ có nhiều cơ hội để chủ động tìm hiểu thông tin pháp lý về đối tác, bạn hàng... thông qua dịch vụ cung cấp thông tin của Hệ thống. Đồng thời, DN có thêm lựa chọn khi thực hiện đăng ký DN theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, sẽ thống nhất quy trình đăng ký DN trên phạm vi toàn quốc, đồng thời giúp giải quyết các vấn đề về nghiệp vụ đăng ký DN trên cả nước như chống trùng, nhầm lẫn tên DN, xử lý quan hệ giữa DN mẹ và chi nhánh, văn phòng đại diện.

Không những thế, còn tập trung hóa dữ liệu về đăng ký DN tại cấp trung ương, giúp nắm bắt tình hình đăng ký DN trên cả nước một cách nhanh chóng, chính xác và đa chiều. Qua hệ thống này còn kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu của các cơ quan đăng ký kinh doanh, thuế, thống kê, công an, giúp cho việc đồng bộ hóa dữ liệu giữa các cơ quan, đồng thời tạo thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề liên ngành, đặc biệt là phục vụ cho công tác quản lý DN sau đăng ký kinh doanh.

"Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia sẽ góp phần nâng cao hiệu suất công tác, chất lượng của quản lý hành chính công nhờ đơn giản hóa và hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ, giảm áp lực lên cơ quan đăng ký kinh doanh", ông Hùng kết luận.


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến