/ / / /

Vũ Ngọc Dũng - “Phải trả giá để nhận được những điều vô giá”


Vũ Ngọc Dũng - “Phải trả giá để nhận được những điều vô giá”
Vũ Ngọc Dũng - "Phải trả giá để nhận được những điều vô giá”
Nắm giữ trong tay một công ty đang phát triển mạnh mẽ, một hệ thống 16 website hút khách ở hiện tại, một khát vọng về một tập đoàn kinh tế vững mạnh và một hoài bão chính trị trong tương lai. Ít ai nghĩ rằng, đó là chân dung của một doanh nhân thuộc thế hệ 8X. Chân dung về Vũ Ngọc Dũng, giám đốc Công ty Tư vấn Bắc Việt Luật chính là hình ảnh của những người trẻ biết ước mơ và dấn thân cho ước mơ của mình."Tôi giàu nhất là ý chí”Tốt nghiệp Đại học Luật chuyên ngành Luật Tư pháp năm 2003, Vũ Ngọc Dũng nhận thấy không thể đi làm thuê chỉ với mức lương 400.000 đồng một tháng. Số tiền quá ít ỏi, không đủ để trang trải cho cuộc sống tối thiểu chứ đừng nói gì đến việc tái tạo sức lao động hay tiếp tục học tập. Anh nói: "Vì thế, tôi quyết định thành lập công ty để xây dựng sự nghiệp riêng. Tất cả số vốn tôi có lúc bấy giờ chỉ vẻn vẹn 10 triệu đồng”. Và công ty Bắc Việt Luật chính thức được thành lập vào tháng 10 năm 2004. Ban đầu, Vũ Ngọc Dũng định lấy tên công ty là Việt Luật, nhưng đã có người đăng ký trước nên anh phải đổi tên. Anh nhớ lại: "Cái tên Bắc Việt Luật được chọn một mặt vì trụ sở công ty đặt ở phía Bắc, mặt khác cái tên này còn hàm chứa một chủ ý khác, đó là mục tiêu chiếm thị phần tuyệt đối phía Bắc trước, sau đó mới mở rộng ra cả nước”.
Thế nhưng thực tế không chỉ là màu hồng như anh nghĩ, cơ sở vật chất ban đầu gần như không có gì, cộng với số vốn 10 triệu đồng ít ỏi không đủ để trang trải… đặt ra cho Vũ Ngọc Dũng những khó khăn và thách thức thực sự. Anh chia sẻ: "Có những lúc không có đủ tiền để trả tiền nhà, trả lương cho nhân viên. Có lẽ thời điểm đó, tôi giàu nhất là ý chí. Tôi nghĩ kiểu gì mình cũng sẽ làm được và sẽ thành công”. Thế nhưng, đúng lúc khó khăn nhất thì hai người đồng sáng lập công ty với anh đã bỏ đi.
Anh tâm sự: "Nhiều người cho rằng tôi cũng sẽ phải bỏ cuộc. Nhưng, những cú sốc như vậy lại là động cơ để tôi quyết tâm đi đến cùng con đường mình đã chọn. Đến thời điểm này, tôi nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy tiếc khi đã không đủ can đảm bước tiếp cùng tôi”. Sau 3 tháng hoạt động, công ty của anh đã có thêm vốn để mở văn phòng thứ 2 ở số 413 Kim Mã. Hơn một tháng sau đó, một văn phòng nữa ở số 0129 Phó Đức Chính chính thức đi vào hoạt động.
Không chỉ vậy, anh còn mở thêm công ty VNNETWEB, chuyên về thiết kế website. Anh cho biết phần lãi lớn nhất mà mình thu được lúc đó chính là kinh nghiệm, mức độ tăng trưởng của công ty chỉ từ 10 -15%, gần như hòa vốn, bao nhiêu lợi nhuận thu được anh chỉ giữ lại khoảng 20% dự phòng, số còn lại dành cho việc tái đầu tư. Nhận định một cách khách quan, thị trường tư vấn luật Việt Nam đã có rất nhiều thuận lợi để phát triển từ cách đây hàng chục năm. Vấn đề ở chỗ, lúc đó không có nhiều luật sư hay công ty luật có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhờ vậy, khi Công ty Tư vấn Bắc Việt Luật ra đời đã có sẵn một thị trường tiềm năng để khai thác. Điều làm Vũ Ngọc Dũng hài lòng nhất chính là nhân viên của anh chưa bao giờ phải đi ra đường để tìm kiếm khách hàng, không những thế nhiều khi nhiều khách hàng đến nỗi họ không thể xử lý hết. "Công ty của tôi chưa được như những công ty có tuổi đời vài chục năm, nhưng trong 13 người cùng khóa mở công ty cho đến nay chỉ còn mình tôi tồn tại”. Vũ Ngọc Dũng tự tin ở khả năng phát triển thị trường khi điều hành công ty hoạt động theo nguyên tắc "vết dầu loang”. Có hai phương châm đã giúp anh thành công: "khách hàng là bạn” và "hữu xạ tự nhiên hương”. Anh luôn cố gắng để mỗi khách hàng đến với công ty đều hài lòng và trở thành bạn, vì nếu được như vậy, chính họ sẽ giới thiệu cho anh những khách hàng tiềm năng khác. Điều tất yếu là thương hiệu Bắc Việt Luật sẽ được nhiều người biết đến và tin tưởng.
Với anh, "luật là một nghề có "sân chơi” vô cùng rộng lớn, hấp dẫn và thực sự cao quí”.Triết lý 80/20 và 10 - 5 - 3 - 1
Triết lý đầu tiên mà Vũ Ngọc Dũng áp dụng trong kinh doanh là triết lý 80/20. Anh cho biết: "Trong mỗi dự án, tôi luôn nghĩ 80% có thể thất bại, chỉ có 20% thành công, vì vậy luôn luôn phải có phương án dự phòng. Điều này đã giúp tôi có sự chủ động hoàn toàn ngay khi công việc có dấu hiệu thất bại. Với triết lý 80/20, gần như mọi công việc tôi làm đều thành công”, anh khẳng định. Còn trong Marketing, anh lại có một triết lý căn bản khác: 10 - 5 - 3 - 1. Theo anh, đối với một người làm dịch vụ, nếu trong một ngày có 10 cuộc điện thoại cho đối tác thì ít nhất sẽ có 5 cuộc được đặt hẹn, 3 cuộc có thể hẹn được, và ít nhất cũng sẽ gặp được 1 người và ký được hợp đồng. Điều đó có nghĩa là trong một tháng, một người hoàn toàn có thể ký được 30 hợp đồng. Vì vậy, mỗi ngày ký được một hợp đồng là mục tiêu mà tất cả nhân viên của Bắc Luật Việt xem như phải phấn đấu. Có những ngày công ty nhận được hàng chục dự án từ các khách hàng lớn.
Vũ Ngọc Dũng khẳng định doanh nghiệp của anh không phải cạnh tranh với bất kỳ doanh nghiệp nào khác, vì có thị trường riêng và sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh. Anh thể hiện rõ quan điểm: "Có khó người ta mới can đến mình. Vì vậy mình phải là người hiểu rõ và chủ động suy nghĩ để xử lý công việc cho tốt. Nếu tôi cảm thấy không ổn thì sẽ nói là không ổn, dễ thì nói là dễ, khó thì nói là khó chứ không nhận bừa để rồi khách hàng và chính tôi phải nhận hậu quả”. Anh cho rằng ký hợp đồng là để hai bên cùng giàu, và luôn tâm niệm lời dạy của một người thầy dành cho anh trong ngày đầu bước chân vào con đường kinh doanh:
Khi mê bùn chỉ là bùn Ngộ thời mới biết trong bùn có sen. Khi mê tiền thời là tiền Ngộ thời mới biết trong tiền có tâm.
Thời gian đầu, ba vấn đề khiến Vũ Ngọc Dũng đau đầu chính là cạnh tranh không lành mạnh, khan hiếm người tài và sức ép về tài chính. Trong đó, vấn đề tìm kiếm những người tài thực sự và có thể khiến họ làm việc tâm huyết với mình là vấn đề quan trọng nhất. Nhân viên của Bắc Luật Việt không chỉ có nhân viên hành chính, mà còn có cả cộng tác viên và nhân viên theo kiểu hợp tác chiến lược. Hiện tại, đội ngũ cộng tác viên trong mảng dự án về luật của anh lên đến 70 người, ở khắp các tỉnh thành. Đến hết năm 2008, anh dự định tăng số cộng tác viên lên khoảng 200 người, trong đó có những người đang nắm giữ công việc tương đối quan trọng trong các tập đoàn kinh tế hoặc các công ty trong nước.
Tuy vậy, so sánh với mức độ phát triển của công ty thì Vũ Ngọc Dũng cho rằng nhân sự giỏi vẫn còn rất thiếu. Hơn nữa, đối với những người giỏi thì việc giữ được họ cũng là một vấn đề khó khăn. Vì vậy, anh luôn khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên một cách tối đa. Gần như anh để cho họ có sự chủ động một cách tuyệt đối, vì phương châm của anh là cùng tổ chức công việc để làm, chứ không có người nọ làm thuê cho người kia. Nhờ vậy, dù anh có đi công tác liên tục thì vẫn hoàn toàn có thể yên tâm vì sự chủ động công việc của nhân viên mình. Mặt khác, Vũ Ngọc Dũng có chính sách khen thưởng rất công bằng đối với tất cả các nhân viên. Tất cả những công việc họ làm đều được tính theo kiểu cộng điểm. Một dự án có bao nhiêu người tham gia thì sẽ chia đều bấy nhiêu, chứ không có sự phân biệt chức vụ hay thâm niên. Thế mạnh của Bắc Luật Việt chính là mảng cung cấp dịch vụ pháp luật trọn gói cho các dự án đầu tư. Bằng cách xây dựng mối quan hệ mật thiết với hệ thống ngân hàng và chủ đầu tư, Vũ Ngọc Dũng tiếp cận các dự án từ lúc hình thành ý tưởng, có nhà đầu tư và trở thành đơn vị tư vấn pháp luật duy nhất cho dự án đó đến lúc nó thành công.
Anh khẳng định. "Nếu tôi có 1.000 doanh nghiệp là các chủ dự án thì bằng 100.000 doanh nghiệp kinh doanh thương mại bình thường”
Quan điểm của Vũ Ngọc Dũng là làm marketing và PR thương hiệu bằng chính chất lượng của mình, và cách tốt nhất là bằng chính những khách hàng của mình. Anh nhận thấy rằng thà làm thật tốt cho một khách hàng để họ giới thiệu mình cho các đối tác, còn hơn đi làm quảng cáo cho 10 khách hàng mà không đem lại hiệu quả. Anh nói: "Khách hàng biết đến mình bằng những việc đã làm, để khi cần họ sẽ tự tìm đến. Tôi không tự nói Bắc Việt Luật là hàng đầu, hay Bắc Việt Luật dịch vụ tốt lắm...”.Phải trả giá để nhận được những điều vô giá Hiện nay, Bắc Việt Luật chỉ tập trung sử dụng Internet để giới thiệu thương hiệu chứ không sử dụng các hình thức quảng cáo truyền thống khác. Internet vốn không có giới hạn về không gian, thời gian và đối tượng nên bất kỳ ai sử dụng nó đều có thể biết đến tên tuổi Bắc Luật Việt.
"Một bài viết trên báo in chỉ ra vài nghìn tờ, một chương trình truyền hình thì cũng chỉ phát 1 - 2 lần, còn những gì đã đưa lên Internet thì gần như là vĩnh viễn, chính vì vậy nếu tính ra thì nó quá hiệu quả trong khi chi phí thì rẻ”. Đến nay, Vũ Ngọc Dũng đã có hệ thống 16 website, chủ yếu chuyên cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực luật pháp và hầu như là miễn phí.
Đặc biệt là trang www.tuvanluat.net chuyên cung cấp kiến thức về các thủ tục pháp luật và giải đáp thắc mắc, tư vấn miễn phí cho tất cả những người không có điều kiện đến văn phòng. Ngoài ra, www.bantinphapluat.com, www.sanduan.vn, www.tuvanluat.com.vn , hay www.vungocdung.info .... với hơn 3000 mẫu văn bản như mẫu hợp đồng, mẫu thỏa thuận, thừa kế, di chúc... Tất cả đều không phải trả bất kỳ loại phí dịch vụ nào, trong khi đó nếu thuê luật sư làm một hợp đồng có thể mất từ 100 đến 200 USD.
Vũ Ngọc Dũng gọi đó là những hoạt động xã hội mang tính phổ cập pháp luật mà mỗi
luật sư đều có nghĩa vụ thực hiện.Tuy nhiên để đầu tư cho hệ thống gồm 16 website, anh cũng phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Để giải quyết vấn đề chi phí, Vũ Ngọc Dũng tự hào cho biết nếu những nơi khác mất 1 tỉ đồng thì anh chỉ mất 300 triệu đồng một năm cho một website. Vì anh hoàn toàn sử dụng bằng công nghệ cao, viết riêng những phần mềm quản trị thông minh để giảm thiểu thời gian và nhân sự quản trị website. Đã có một công ty bất động sản của Trung Quốc trả anh 1,2 tỉ đồng để mua trang www.duan.vn, và rất nhiều đơn vị đã trả giá để được nhận chuyển nhượng trang www.tuvanluat.net..., nhưng anh đã không đồng ý.
Mục tiêu của anh là xây dựng hình ảnh thương hiệu qua những dịch vụ cung cấp miễn phí, để từ đó những đối tác thực sự có nhu cầu sẽ tìm đến. Anh chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng phải cho thì mới mong nhận lại.
Nếu như tôi là người đã tư vấn miễn phí cho bạn rất nhiều lần, thì đến khi thực sự cần một luật sư chắc chắn bạn không thể hỏi một công ty luật khác. Đó mới là cái đích cuối cùng mà tôi hướng tới. Hơn nữa, mỗi lần tư vấn cũng là một lần học và củng cố lại kiến thức của mình”. Thời gian đầu, mỗi ngày công ty anh nhận được khoảng 200 thư và sẽ trả lời ngay lập tức hoặc sau 12 tiếng. Nhưng về sau anh phải kéo dài lên 24 tiếng, rồi 48 tiếng do thư gửi về quá nhiều với số lượng trung bình 500 thư mỗi ngày. Với đội ngũ tư vấn 16 người thì ngoài công việc chính, việc trả lời thư cũng chiếm khá nhiều thời gian. Nhưng đó cũng là điều giúp các nhân viên bắt buộc phải tự học để nắm chắc kiến thức.
Chủ trương "doanh nghiệp vì doanh nghiệp”, Vũ Ngọc Dũng cho rằng: "Phải trả giá để nhận được những điều vô giá. Có những dự án tôi không thu bất kỳ một khoản phí nào trước khi thành công, vậy nên các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi giao dự án vào tay tôi. Điều đó giúp tôi xây dựng thương hiệu và uy tín cho chính mình, và rồi tôi lại được tin tưởng giao nhiều dự án lớn hơn”. Hiện tại, Bắc Việt Luật đang đảm nhiệm hàng chục dự án lớn với giá trị nhỏ nhất cũng vài chục tỉ đồng.
Anh nói: "Dự án dưới 10 tỉ không phải là thị phần của chúng tôi”. Thị trường của Bắc Luật Việt hiện mở rộng từ khu vực phía Bắc đến Gia Lai, Kom Tum. Rất nhiều dự án lớn mà họ đang tư vấn như: Nhà máy giấy Quảng Bình với tổng đầu tư 296 tỷ đồng, khu đô thị Cửa Tiền - Thành phố Vinh, nhà máy Gỗ Tân Việt Ninh Bình, nhà máy gỗ Tây Nguyên, Đại học Hà Hoa Tiên - tỉnh Hà Nam. Không chỉ thực hiện công việc tư vấn cho những dự án có tính khả thi cao, Bắc Việt Luật còn góp vốn đầu tư và trở thành cổ đông của các dự án đó. Hiện tại, Vũ Ngọc Dũng đang phát triển mô hình Bắc Việt Luật theo hướng đa ngành với 2 mảng: tư vấn luật và công nghệ thông tin. Mục tiêu trong năm 2009 của anh là hoàn tất mô hình tập đoàn gồm 9 công ty thành viên. Anh tự tin: "Chỉ trong 2 năm 2008 và 2009, không được phép lâu hơn vì chúng tôi nhận được rất nhiều sự chờ đợi từ khách hàng”."38 tuổi tôi sẽ ứng cử đại biểu Quốc hội”Tham vọng và công việc đã khiến chàng doanh nhân 27 tuổi không có thời gian dành riêng cho mình.
Một ngày anh chỉ ngủ 3 - 4 tiếng, tất cả thời gian còn lại đều dành để giải quyết công việc cũng như chuẩn bị cho ước mơ theo đuổi con đường chính trị mà anh đang ấp ủ. Vũ Ngọc Dũng cho rằng, mục đích cuối cùng của mọi sự học đều là sự nghiệp kinh tế hoặc chính trị. Đối với anh, học luật là để kinh doanh cho đúng luật, có những bước đi chắc hơn so với những người không hiểu luật. Và anh đã hoạch định cho mình một con đường đi trong tương lai: "Tôi sẽ làm kinh doanh từ năm 25 đến năm 35 tuổi. Từ 35 tuổi trở đi sẽ quay sang con đường chính trị. Muốn làm chính trị thì phải vững về kinh tế. Giai đoạn này tôi gần như tập trung tuyệt đối cho vấn đề làm kinh tế và xây dựng những mối quan hệ xã hội. Mục tiêu của tôi là đến năm 32 tuổi sẽ ứng cử đại biểu quốc hội”.
Vũ Ngọc Dũng đã chuẩn bị gần hết tất cả hành trang cho con đường đó. Anh đã học xong Đại học Luật, Học viện Tư pháp, trung cấp tin học,... Anh dự định đầu năm 2008 sẽ tham gia học MBA, sau đó sang Canada học luật sư quốc tế 2 năm. Luật sư trẻ Vũ Ngọc Dũng cũng xác định rõ con đường chính trị của mình sẽ liên quan đến kinh tế tài chính và mang tính hoạch định chiến lược. Tham vọng phục vụ tối đa lợi ích cộng đồng, qua đó phát triển thương hiệu - định hướng đúng đắn của Vũ Ngọc Dũng đã đưa Bắc Việt Luật trở thành một trong những thương hiệu tư vấn luật uy tín. Hy vọng, trong tương lai không xa chúng ta sẽ có một đại biểu quốc hội Vũ Ngọc Dũng, và Bắc Việt Luật sẽ trở thành một trong những công ty tư vấn luật hàng đầu Việt Nam.
Phương Diệp - Hữu Thọ -Theo Chuyện doanh nhân
 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến