/ / / /

Hà Nội: Không cấp đăng ký kinh doanh mới cho công ty trong chung cư


Hà Nội: Không cấp đăng ký kinh doanh mới cho công ty trong chung cưBộ Xây dựng vừa đề nghị Hà Nội không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các công ty đặt trụ sở tại căn hộ chung cư sau khi việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng đang nảy sinh nhiều bất cập và gây mất an toàn.

Dự án nhà chung cư tái định cư Nam Trung Yên được khởi công từ năm 2001 đến nay còn có nhiều tồn tại cả về công tác quy hoạch, thiết kế, đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng.

Điển hình như: quy hoạch xây dựng các cụm nhà chung cư tái định cư không tập trung để kết nối hạ tầng mà bố trí phân tán trong khu đất dự án khiến cho các công trình hạ tầng kỹ thuật luôn bị xây dựng dở dang. Thiết kế không có tầng hầm để xe, vì vậy tầng 1 phải bố trí nơi để xe thay cho việc khai thác kinh doanh.

Việc đầu tư xây dựng nhà ở không đồng bộ với công trình hạ tầng cơ sở và tình trạng lấn chiếm diện tích chung trong quá trình sử dụng đã làm méo mó về cuộc sống ở chung cư cũng như gây nên sự bức xúc của các hộ dân sống ở đây.

Hiện một số căn hộ tại các tầng nhà chung cư tái định cư này được sử dụng làm nơi bán hàng, kinh doanh, có nơi lấn chiếm diện tích sử dụng chung, một số căn hộ khác được sử dụng làm văn phòng.

Xung quanh nhà chung cư, trên phần diện tích sử dụng chung bày bán hàng quán lộn xộn, bãi đỗ xe ô tô tự phát làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng dân cư và công tác phòng cháy chữa cháy, gây ô nhiễm môi trường trong khu chung cư này.

Bộ Xây dựng cho rằng, đơn vị được giao quản lý khu nhà chung cư tái định cư là Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị - Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội không có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm.

Trong khi đó, họ lại không có sự phối hợp chặt chẽ và đề xuất với UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy - Hà Nội là cơ quan có thẩm quyền để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và có hình thức xử lý kịp thời các hành vi vi phạm này.

Một trong những vấn đề khiến cư dân sống trong các khu chung cư lo ngại đó là công tác PCCC. Thời gian vừa qua, trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh vụ cháy chiều chủ nhật ngày 31/10/2010 tại nhà chung cư 34 tầng khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội. Hiện tại nhà chung cư 34 tầng này có 50 căn hộ/365 căn hộ được sử dụng làm cơ sở kinh doanh, văn phòng (chiếm khoảng 14% tổng số các căn hộ).

Nguyên nhân cháy được xác định do chập điện từ quạt thông gió tại ban công căn hộ số 1908 (hiện đang được cho thuê làm văn phòng của Công ty TNHH phần mềm HT2D) gây cháy sang các vật dụng khác, trong lúc văn phòng của công ty nghỉ chủ nhật, khóa cửa nhưng vẫn bật quạt thông gió để bảo ôn máy tính trong phòng.

Theo báo cáo của Công ty VINASINCO là đơn vị được giao quản lý khu nhà chung cư này cũng chưa có văn bản  đề xuất với phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy - Hà Nội để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và có hình thức xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị, trong khi chờ rà soát, thống kê các căn hộ nhà chung cư làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các công ty đặt trụ sở tại căn hộ nhà chung cư.

Đồng thời, khẩn trương nghiên cứu, ban hành các quy định quản lý, sử dụng và phòng cháy chữa cháy nhà chung cư tái định cư trong đó đặc biệt quan tâm đến nhu cầu công việc của các hộ dân tái định cư, đồng thời tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng nhà chung cư.
Theo Dân Trí


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến