Có được có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?

Hỏi: Bố mẹ tôi bỏ nhau từ khi tôi còn nhỏ, nay mẹ tôi (đã sang định cư ở Anh theo chồng mới) gửi về cho tôi một số tiền, muốn tôi mua nhà để ở. Nhưng bà không muốn tôi nhập số tài sản này vào tài sản chung với chồng tôi, muốn tôi đứng tên riêng. Vậy việc tôi muốn có tài sản riêng khi đã có chồng thì có được không? Thủ tục như nào để tài sản đó đứng tên tài sản riêng của mình. (Câu hỏi của bạn Phùng Thanh Vân, Khu chung cư Đền Lừ, Hà Nội).

Trả lời: Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân… Vợ chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung”.

Theo như thắc mắc của bạn, thì để bảo đảm căn nhà (do tiền của mẹ bạn gửi về cho mua) mà bạn đã đứng tên trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu riêng của mình, bạn cần thực hiện một trong hai cách sau:

– Cách một: Vợ chồng lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng, có cơ quan công chứng chứng nhận. Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm: Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo mẫu Phòng Công chứng), Giấy tờ hợp lệ về nhà đất, Hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

– Cách hai: Vợ chồng làm Giấy cam kết, rằng căn nhà mà chị đứng tên là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, được mua bằng nguồn tiền riêng của vợ hoặc chồng, người còn lại không có đóng góp công sức, tiền của gì cả và khẳng định chị có toàn quyền định đoạt về sau này. Giấy cam kết này do vợ hoặc chồng chị tự viết (hoặc đánh máy), có xác nhận chữ ký tại UBND cấp xã nơi anh ấy cư trú.

(Xin chân thành cảm ơn Luật sư Vũ Ngọc Dũng, Công ty tư vấn Bắc Việt Luật, www.bacvietluat.vn, đã tư vấn cho chuyên mục này).

 

1 bình luận cho “Có được có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?”

 1. Trần Hữu Khoa viết:

  Xin chao Luật Sư
  Tôi có 1 vấn đề xin được Luật sư giúp đỡ
  Ngày 10/8/2011 Tôi và vợ tôi mua 1 căn nhà. hợp đồng mua bán nhà do vợ tôi đứng tên Cùng ngày 10/8/2011. tôi có giấy cam kết ngôi nhà này là tài sản riêng cua vợ tôi. giấy cam kết do tôi viết và được UBND xã xác nhận.
  .Nhưng sau đó ngày 15/10/2011 chúng tôi đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và được văn phòng đăng ký quyền sử duungj đất quận đã sang tên do vợ chồng tôi đứng tên tại hồ sơ đăng ký biến động.
  Tuy nhiên đến ngày 03/05/2015 khi lam thủ tục ly hôn , tôi đề nghị chia tài sản thì Tòa án đưa cho tôi giấy chứng nhận QSDD ở đó đã ghi sang tên 1 mình vợ tôi từ ngày 14/12/2014 . Tôi đã làm đơn khiếu nại và được văn phòng ĐKQSD đất trả lời là Vợ tôi đã nộp hồ sơ điều chỉnh lại chủ sở hữu theo đúng nội dung hợp đồng mua bán ngày 10/8/2011 và cam kết tài sản riêng do tôi viết ngày 10/8/2011.
  Thưa Luật sư.
  Gấy cam kết tài sản riêng do tôi viết ngày 10/8/2011 được UBNH xã nơi tôi cư trú xác nhận có giá trị để sang tên vọ tôi không. hơn nữa nó đã hết hiệu lực vì ngày 15/10/2011 vợ chồng tôi đã đứng tện trong giây CNQSD dất.
  Xin luật sư cho tôi biết tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *