/ / / /

Tranh chấp "tiền giúp" vay vốn ngân hàng


Tranh chấp
Nguyên đơn thì nói tiền vay, bị đơn lại nói tiền thưởng. Nhiều ý kiến cho rằng tòa chưa làm rõ tiền gì nên tuyên án chưa chính xác.
 

Ông H. ở quận Phú Nhuận (TP.HCM) hiện đang kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 3 về vụ kiện đòi lại tiền cho vay vì cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết quan trọng của vụ án.

Người nói vay, người nói thưởng

Ông H. cho biết tháng 10-2009, ông làm hồ sơ vay ngân hàng 2,7 tỉ đồng để làm vốn kinh doanh. Hồ sơ của ông H. được ông D., cán bộ tín dụng của ngân hàng, thẩm định.

Khoảng 10 ngày sau, ông D. cho ông biết là hồ sơ không thể vay được 2,7 tỉ đồng mà chỉ có thể vay được khoảng 1,8 tỉ đồng. Ông trả lời rằng số tiền vay như vậy là quá ít. Ngay lúc đó, ông D. giới thiệu cho ông một người bạn ở ngân hàng khác giúp hồ sơ vay được nhiều tiền hơn. Kèm theo đó là điều kiện nếu ông vay được nhiều thì phải cho ông D. vay lại 180 triệu đồng trong thời hạn sáu tháng với lãi suất bằng lãi suất ngân hàng. Ông đồng ý.

Sau đó, ông đã vay được 2 tỉ đồng nên ông thực hiện ngay cam kết với ông D. Việc vay mượn này không có giấy tờ gì làm bằng cả. Thời gian sau, đến hạn trả nợ, ông D. vẫn không chịu trả tiền nên ông khởi kiện đòi lại.Phía ông D. cũng thừa nhận có giới thiệu bạn giúp ông H. vay tiền. Tuy nhiên, khi đó ông H. bảo rằng nếu vay được 2 tỉ đồng thì sẽ thưởng cho ông 180 triệu đồng. Khi vay xong, ông H. đã thưởng cho ông như cam kết ban đầu. Cuối cùng, ông D. khẳng định:  “Số tiền trên là tiền thưởng chứ không phải tiền vay. Ông H. kiện là không có cơ sở”.

Là tiền thưởng?

Quá trình TAND quận 3 thụ lý, ông H. đã cung cấp cho tòa hai đĩa ghi âm cuộc nói chuyện qua lại giữa hai bên thể hiện chuyện vay mượn tiền. Tòa rã băng, có đoạn ông H. nói: “Ban đầu phía em hứa giải quyết với điều kiện như vậy thì anh mới đồng ý… Anh cho em vay 180 triệu, bây giờ tụi nó đòi thêm 220 triệu nữa là 400 triệu thì anh chết…”.

Xử sơ thẩm hồi tháng 7, tòa nhận định ngoài đoạn băng ghi âm trên, không có đoạn ghi âm nào thể hiện giữa ông H. và ông D. có thỏa thuận việc vay 180 triệu đồng. Tại tòa, ông D. cho rằng số tiền trên là tiền thưởng. Ông H. yêu cầu ông D. trả nợ nhưng lại không có chứng cứ gì chứng minh nên tòa bác yêu cầu khởi kiện của ông H.

Sau bản án, phía ông H. đã làm đơn kháng cáo vì cho rằng tòa xử chưa phù hợp.Chưa làm rõ yêu cầu của các bên

Rõ ràng ông D. đã nhận 180 triệu đồng từ ông H. Tòa phải làm rõ đây là tiền gì, tiền vay hay tiền thưởng. Ông D. là người đưa ra sự kiện pháp lý “thưởng” thì ông D. cũng phải có nghĩa vụ chứng minh đó là tiền thưởng trước tòa. Đoạn băng ghi âm thể hiện việc ông H. nói cho ông D. vay 180 triệu đồng. Đây cũng là một vấn đề tòa phải làm rõ hơn. Tôi cho rằng hai vấn đề “vay”, “thưởng” mà các bên đưa ra chưa được cấp sơ thẩm làm rõ. Mà chưa làm rõ mọi chuyện tòa đã tuyên án là chưa thuyết phục.

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Đoàn Luật sư TP.HCM


VĂN ĐOÀN 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến