/ / / /

Tranh chấp hợp đồng mua bán: Mua nhầm vườn tràm “vịt trời”


Tranh chấp hợp đồng mua bán: Mua nhầm vườn tràm “vịt trời”
Gần đây, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã xét xử một vụ tranh chấp hợp đồng mua bán cây tràm khá ngộ nghĩnh.

Tin tưởng bên bán có vườn tràm trong tay, bên mua vội vã giao tiền cọc, đến khi gặp rắc rối mới biết vườn tràm là… của người khác.

Giao tiền xong mới biết… tràm “vịt trời”

Theo hồ sơ, tháng 9-2008, ông T. (ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) đã tin tưởng ký hợp đồng mua một đám cây tràm bông vàng (chưa khai thác) của ông H. (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) với giá 230 triệu đồng, đặt cọc trước 30 triệu đồng. Sau đó, chỉ trong vòng gần một tháng, ông T. đã ba lần đưa cho ông H. tổng cộng 50 triệu đồng.

Một thời gian sau, thấy đặt cọc đã lâu mà ông H. vẫn không cho khai thác tràm như thỏa thuận, ông T. gặng hỏi thì ông H. cứ tìm đủ thứ lý do để “ầu ơ ví dầu”. Bực mình, ông T. cương quyết làm căng thì lúc này ông H. mới thú nhận mình vốn chỉ làm “cò” đứng ra bán giùm tràm cho người khác chứ thực ra chả có cây tràm nào trong tay cả! Giờ chủ vườn tràm “lật kèo”, đổi ý không muốn bán nữa nên ông cũng đành bó tay, “cắn lưỡi” mà không biết phải làm sao!

Xin trả mỗi tháng một triệu đồng

Bị một vố đau, ông T. ngậm đắng nuốt cay yêu cầu ông H. trả lại cho mình 50 triệu đồng tiền cọc nhưng cũng không xong. Tháng 4-2009, ông đành phải đâm đơn kiện ông H. ra TAND quận Thủ Đức.

Sau nhiều lần hòa giải không thành, gần đây TAND quận Thủ Đức đã đưa vụ kiện ra xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, ông H. không đi mà ủy quyền cho người khác đến tham dự. Người đại diện của ông H. xác nhận đúng là ông H. có nhận cọc 50 triệu đồng từ ông T. Tuy nhiên, hiện ông H. đang gặp khó khăn về tài chính nên xin trả dần mỗi tháng… một triệu đồng (tức 50 tháng mới trả xong nợ).

Không chịu, ông T. cương quyết giữ nguyên yêu cầu là buộc ông H. phải trả ngay một lần 50 triệu đồng. Đồng thời, ông T. còn đề nghị tòa tính lãi theo lãi suất của Ngân hàng nhà nước từ tháng 10-2008 cho đến ngày xét xử. Thấy không êm, người đại diện của ông H. “xuống nước”, vẫn đề nghị cho được trả dần nhưng tăng lên mỗi tháng… hai triệu đồng (tức 25 tháng mới trả xong nợ).

Vì mọi chuyện đã quá rõ ràng, TAND quận Thủ Đức đã tuyên buộc ông H. phải trả ngay một lần cho ông T. hơn 52 triệu đồng cả vốn lẫn lãi. Bên cạnh đó, do thua kiện nên ông H. còn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm là hơn 2,6 triệu đồng nữa.

Bản án sơ thẩm trên không có ai kháng cáo, kháng nghị nên đã có hiệu lực pháp luật và TAND quận Thủ Đức đã chuyển hồ sơ sang cho Thi hành án dân sự quận giải quyết. Hiện ông T. vừa có đơn yêu cầu ông H. thi hành án món nợ này. Ông T. ngao ngán: “Một lần mua nhầm phải tràm “vịt giời” là tui đủ tởn tới già rồi! Mai mốt có mua bán nữa tui cũng phải nhìn trước ngó sau cho cẩn thận chứ không tiền mình bỏ ra thì dễ mà đi đòi lại sao gian nan quá”…

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM - TRỌNG MẠNH

 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến