/ / / /

TP.HCM: Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền


TP.HCM: Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyềnNgày 28/7/2010, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 53/2010/QĐ-UB ban hành Quy chế tổ chức hoạt động và phối hợp trong việc tham gia Hệ thống “Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền thành phố”.

Ngay từ ban đầu, được xác định rõ trong báo cáo thành lập, Hệ thống ra đời hướng tới các mục tiêu:

i) Tạo thêm kênh thông tin để đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và các cơ quan quản lý Nhà nuớc tại thành phố thông qua môi trường Website.

ii) Thông qua hoạt động của Hệ thống đối thoại, nâng cao hiệu quả phục vụ doanh nghiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước.

iii) Tạo lập cơ sở hạ tầng, để từng bước tiến tới thực hiện nền hành chính điện tử tại TPHCM.

Giai đoạn đầu thành lập, hệ thống “đối thoại doanh nghiệp – chính quyền thành phố” chỉ có chín sở, ngành của thành phố, đến nay đã có 42 cơ quan nhà nước tham gia vào hệ thống này.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND thành phố “những cuộc đối thoại này là để trao đổi thông tin hai chiều và tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Các cơ quan quản lý nhà nước giới thiệu chủ trương, chính sách mới đến doanh nghiệp, nghe phản ảnh từ doanh nghiệp những khó khăn trong quá trình thực thi...”

Các cơ quan Nhà nước tham gia đối thoại trên Hệ thống gồm một số cơ quan, chức năng của Bộ, ngành Trung ương và các sở, ngành, cơ quan của thành phố, UBND các quận, huyện của thành phố (bao gồm: Ban Quản lý các KCN và Khu chế xuất, Bảo hiểm xã hội, Công an, Cục Hải quan, Cục Thống kê, Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh TP.HCM, Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Sở Công thương, Sở giao dịch chứng khoán, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Viện Nghiên cứu và Phát triển và tất cả UBND các quận).

Điểm tiện lợi của hệ thống đối thoại trực tuyến này là mọi doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đều có thể tham gia; việc đăng ký tham gia, gửi câu hỏi, nhận ý kiến trả lời đều thực hiện qua mạng và hoàn toàn miễn phí. Chỉ một cú click chuột, doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi cho tất cả sở ngành của thành phố, câu trả lời do chính ban lãnh đạo của các cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm về các câu trả lời cho doanh nghiệp.

Những câu trả lời của các cơ quan, sở, ngành không những vừa giải đáp các vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp, đồng thời qua câu trả lời này các doanh nghiệp thường còn nhận được những văn bản, quy định mới nhất hiện hành của Nhà nước trên các lĩnh vực có liên quan đính kèm theo.

Với ưu điểm là không hạn chế về không gian và thời gian, sau khi đựơc chấp nhận cho tham gia đối thoại trực tuyến trên Hệ thống, các doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi mọi lúc mọi nơi và sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước giải đáp qua mạng trong vòng 5 ngày từ khi nhận được câu hỏi (khoảng thời gian 5 ngày được quy định này đã rút ngắn rất nhiều so với quy trình trả lời bằng giấy tờ như trước đây). Theo một báo cáo năm 2008, trong thời gian hoạt động thì tỉ lệ trả lời quá hạn 5 ngày nói trên chỉ chiếm khoảng 16,2% tổng số câu hỏi.

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, các câu trả lời qua mạng của các cơ quan quản lý nhà nước được xem là có tính pháp lý và được hiểu có thể thay thế cho công văn trả lời.

Ngoài các vướng mắc, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng ưu  thế của Hệ thống để có thể tìm kiếm các thông tin chỉ dẫn từ các cơ quan như Sở Thương mại, Bộ Thương mại, Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam… về thị trường trong và ngoài nước, các qui định của pháp luật và hỗ trợ của các cơ quan ban ngành.

Bên cạnh sự hoạt động của hệ thống trực tuyến, Ban điều hành Hệ thống đối thoại cũng đã tập hợp một số câu hỏi - trả lời điển hình từ mạng đối thoại và xuất bản loạt ấn phẩm “Doanh nghiệp hỏi – Chính quyền trả lời" để phổ biến rộng rãi, phát miễn phí cho các doanh nghiệp. Các doanh ngiệp có thể tìm thấy trong các ấn phẩm này những câu trả lời cho những vướng mắc phổ biến liên quan đến lĩnh vực hải quan, thuế, đầu tư , thương mại…

Có thể nói Hệ thống ra đời đáp ứng kịp thời đựơc nhu cầu tháo gỡ vướng măc, trả lời thắc mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố và từng bước tiến tới thực hiện nền hành chính điện tử tại TP.HCM.
Tuấn Anh


 

 
LUẬT BẮC VIỆT ( BVL LAWFIFM) 
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
Liên hệ với Luật sư : 
P: 0938188889 - 0913753918
M: ceo@bacvietluat.vn – lawyer.@bacvietluat.vn
W: www.sanduan.vn - www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.com.vn - www.bantinphapluat.com 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

Được thành lập bởi đội ngũ Luật sư thành đạt trong các môi trường lớn là các văn phòng luật sư trong nước và văn phòng luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Đ/c: Lô 23, Tổ 26, Ngõ 1, Nguyễn thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ceo@bacvietluat.vn
Hotline: 0938188889 - 0168.769.6666

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Bắc Việt Luật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến